Daily news from Vietnam's most popular Online Magazine Includes world national sports business Ngoisao Daily News Economy Online Internet Magazine Gateway IXP ISP ICP FPT Portal Tin nhanh Cap nhat Bao Dien tu Vietbao TinViet VietNews Mua Ban Rao Vat Tu Van Viec Lam Hanoi Ha Noi Saigon Sai gon Tin tuc Tintuc Hue Da Nang Danang VDC Netnam Saigonnet Sggp VET Nhandan Nhan dan Laodong Lao dong Kinhte Kinh te Kinhdoanh Kinh doanh Copyright © 1997-2009 Vietnam Ngoisao
Hành trình làm đàn bà của một bóng lộ.
Treo giải 10.000 USD tìm nữ sinh gốc Việt.
Các bài liên quan
Đồng nghiệp bị buộc tội giết Annie Le
Nghi phạm giết Annie Le sẽ bị bắt giữ
Sinh viên gốc Việt bị bóp cổ đến chết
Thổ lộ của bạn gái nghi phạm giết nữ sinh gốc Việt
Nghi phạm là đồng nghiệp của nữ sinh gốc Việt
Bi kịch bé sơ sinh bị kim khâu lốp đâm vào đầu.
Tâm sự của diễn viên phim khiêu dâm nhiễm HIV.
Bé gái bị bố mẹ là nóng vào môi, mông.

Tâm sự của cô gái dùng màng trinh nhân tạo.
Vòng titan Phật Quan Âm chỉ là vòng sắt.
 
Thứ sáu, 16/3/2007, 09:13 GMT+7

Phát hiện hàng 'rùng mình'

tiêu hủy tại chỗ (chợ Đông Ba) loại kem bôi da đã quá hạn dùng
Tiêu hủy tại chỗ (chợ Đông Ba) loại kem bôi da đã quá hạn dùng.

Mặc dù đã có sự báo động trên các phương tiện truyền thông về son môi có chứa chất sudan, thế nhưng đoàn thanh tra liên ngành do Sở Y tế Thừa Thiên Huế chủ trì ngày 14/3 đã phát hiện tại chợ Đông Ba, trung tâm mua sắm lớn nhất tỉnh, hàng loạt thỏi son môi của hai hãng Shulilan và Heng Fang.

Ngoài ra còn vô số loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, quá hạn, độc hại.

Tại quầy mỹ phẩm Đông Sự, nơi đầu tiên đến thanh tra, đoàn nhận được câu trả lời tỉnh bơ của chủ quầy: “Ở đây tụi em không bán son. Mấy ngày qua báo chí, tivi thông tin tụi em biết rồi”.

Tuy nhiên, đoàn đã phát hiện tại đây bán son môi của Hãng Shulilan (Trung Quốc). Đó là bốn thỏi son có vỏ màu vàng rất bắt mắt. Biên bản thanh tra được lập để tịch thu. “Hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc theo quy định phải tịch thu, tiêu hủy”, Phó chánh thanh tra Sở Y tế kiêm trưởng đoàn thanh tra Bạch Văn Linh giải thích.

“Dạ ở đây tụi em không bán son môi, mấy bữa nay không lấy hàng nữa”, chủ quầy mỹ phẩm Tý Nguyên, quầy hàng thứ hai đoàn kiểm tra, “ứng khẩu”. Thế nhưng kiểm tra tại quầy hàng này đoàn phát hiện tám thỏi son môi của Hãng Shulilan dưới nhiều lớp hàng mỹ phẩm.

Qua quầy hàng gần đó, đoàn thanh tra cũng nhận được câu trả lời của các chủ hàng: “Em bán ở đây toàn hàng của công ty cả”. Thế nhưng ngay sau đó đoàn lại phát hiện những thỏi son môi Shulilan và Heng Fang với nhiều dạng khác nhau.

Chẳng hạn tại quầy hàng của cô chủ Phan Thị Hoa, kiểm tra sơ bộ đoàn cũng tìm thấy ba thỏi. Tại quầy mỹ phẩm của bà Nguyễn Thị Yến, sau khi kiểm tra hàng trăm thỏi son đoàn cũng tìm thấy tám thỏi của Shulilan và Heng Fang.

Trong khi đó, chủ một quầy hàng mỹ phẩm khác chống chế sau khi bị tịch thu nhiều thỏi son Shulilan: “Mỗi thỏi tụi tôi chỉ bán 5.000-6.000 đồng, mà người dân đâu phải ai cũng có tiền để mua loại hàng mắc tiền 60.000-70.000 đồng mô”.

Cùng với việc phát hiện loại son môi của hai hãng Shulilan và Heng Fang, qua thanh tra tại chợ Đông Ba và một số quầy mỹ phẩm lớn trên đường Mai Thúc Loan, đoàn thanh tra đã phát hiện nhiều loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, quá hạn, không ghi hạn dùng như son môi, kem bôi da khiến đoàn phải buộc tiêu hủy tại chỗ một số loại.

Rùng mình nhất là tại quầy mỹ phẩm ĐS (chợ Đông Ba) đoàn phát hiện một loại “nửa dược phẩm nửa mỹ phẩm” làm mượt tóc. Đó là hàng nghìn viên tựa như viên thuốc tây, màu hồng, đựng trong hũ nhựa không có một dòng chữ. “Người ta đem tới bán và nói công dụng thế thì mình mua để bán lại thôi”, chủ quầy nói.

Đặc biệt, tại các quầy mỹ phẩm kiểm tra nêu trên cũng như các quầy khác, thấy rùng mình khi ngoài son môi của Shulilan và Heng Fang còn phát hiện một loại dược phẩm nhập lậu, độc hại. Đó là loại “mỹ phẩm” đóng từng tuýp có tên Fluocinonide Ointment, sản xuất từ Trung Quốc. Đây là loại “mỹ phẩm” mà các chủ hàng đều có chung một cách giải thích: “Bôi cho trắng da, hết nám. Giá bán 1.500 đồng/tuýp”.

Trưởng đoàn Bạch Văn Linh cho biết: “Đấy là loại dược phẩm chứ không phải mỹ phẩm, nếu muốn bán phải có giấy phép và người bán phải có trình độ y dược. Đặc biệt, loại dược phẩm này có chứa chất corticoit là chất độc bảng B. Người không biết mà sử dụng loại này thì hậu quả khó lường, mặt mày có thể bị rộp, rất nguy hại”.

Trong khi đó, một thành viên trong đoàn khẳng định đấy là hàng nhập lậu. Theo nghị định 45 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, bày bán loại dược phẩm thuộc nhóm này bị xử phạt hành chính 5-10 triệu đồng.

Tuy nhiên, đoàn thanh tra chỉ buộc các chủ quầy tiêu hủy tại chỗ hàng trăm tuýp được phát hiện cùng với lời nhắc nhở “cấm bán” chứ không xử phạt vì chủ hàng chưa hiểu và lần đầu vi phạm. Thế nhưng dù được “tha bổng” và được giải thích “mỹ phẩm” Fluocinonide Ointment là chất rất độc nhưng một chủ quầy sau khi bị phát hiện gần 30 tệp vẫn xin không tiêu hủy vì cho là số ít.

(Theo Tuổi Trẻ)

 
TRANG CHỦ
Đặt Ngoisao làm trang chủ
Liên hệ Toà soạn
Liên hệ Quảng cáo
RSS Feed
Liên kết
Hậu trường Thể thao Thương trường Chàng nàng Dân chơi Hình sự Thời cuộc Chuyện lạ Đừng cười Thời trang Trò chơi
Du học Truyện hay Làm đẹp Chơi gì Ăn đâu Poster Nhà đẹp