|
Tôi và Sơn không có gì khúc mắc
Trở lại trong liveshow của Lê Minh Sơn, người đàn bà hát vẫn luôn tự tin để khẳng định đẳng cấp của mình. Với Thanh Lam, dù đã hơn nửa năm trôi qua trong yên lặng nhưng sức sáng tạo và tình yêu thì vẫn tràn đầy. >> Lê Minh Sơn: Không có vị trí đặc biệt cho Thanh Lam
- Liveshow lần trước của Lê Minh Sơn, không thấy sự xuất hiện của chị, có lý do gì cho sự vắng mặt này?
- Chuyện đó là theo nhu cầu của người biên tập. Có thể show trước, Sơn muốn làm cái gì đó khác đi nên không có "màu" của Thanh Lam.
- Tuy chị trở lại trong liveshow lần này (1-2/8) song Lê Minh Sơn khẳng định "Sẽ không có vị trí đặc biệt dành cho Thanh Lam". Chị cảm thấy thế nào khi nghe câu nói này?
- Thực ra sống với Sơn, điều quan tâm nhất là sự sáng tạo. Còn với người nghệ sĩ như tôi khi ra sân khấu thì cái tên của mình đã là một điều đặc biệt rồi nên không cần phải nói nhiều về vấn đề này nữa?

|
| Ca sĩ Thanh Lam. |
- Nhưng vẫn có những thắc mắc rằng, cặp đôi Lam-Sơn gặp khúc mắc nào đó trong đời sống nên nhạc sĩ mới phát ngôn như vậy, chị trả lời sao đây?
- Tôi nghĩ là không có gì khúc mắc cả! Sơn là người nhạc sĩ có rất nhiều hoài bão. Việc người ta cần đến nhau trong sự nghiệp là điều bình thường và đó là động lực để thúc đẩy lẫn nhau. Cũng có người hỏi, sao lâu rồi tôi và Sơn không ai nói gì về nhau? Nhưng điều đó rất cần thiết để mỗi người tạo được khoảng lặng cho bản thân. Cuối năm nay, tôi sẽ phát hành một CD với những bản tình ca bất hủ của các nhạc sĩ nổi tiếng. Tôi đang biên tập nên chưa tiết lộ được tên bài cụ thể. Đĩa này, Sơn giúp tôi phần phối khí.
- Vậy nghĩa là sản phẩm âm nhạc của Thanh Lam vẫn luôn gắn với cái tên Lê Minh Sơn?
- Đúng vậy! Theo tôi, Sơn đang là một nhạc sĩ trẻ có tài nhất ở thời điểm hiện tại. Và nếu mình muốn ra một sản phẩm âm nhạc tốt thì phải luôn luôn có những người bạn đồng nghiệp giỏi giang bên cạnh.
Tôi và Sơn có khá nhiều điểm tương đồng. Trước tiên là một bản năng mạnh, đam mê sáng tạo nghệ thuật, hoài bão trong âm nhạc và có rất nhiều năng lượng... Tuy nhiên sự hợp nhau đó đôi khi cũng tạo nên tác dụng ngược. Vì có lúc cần một ai đó tiết chế bớt đi thì tôi và Sơn lại luôn quá nóng. Thành ra có những sản phẩm mình làm ra nghe vừa tai nhưng với công chúng thì hơi nặng.
- Thế là người yêu nhạc lại sắp được thưởng thức một CD mới của chị và hứa hẹn sẽ có nhiều điều thú vị. Nhưng chị nghĩ sao khi nhiều người nói rằng họ thích Thanh Lam mộc mạc ngày xưa hơn là những phá cách bây giờ?
- Người nghệ sĩ không bao giờ muốn giậm chân tại chỗ mà luôn thay đổi, "lột xác" để thấy mình có những lớp áo nhiều màu. Song người Việt Nam lại thích một thứ âm nhạc quen tai và phải mất nhiều thời gian họ mới thấm được cái mới. Tôi cho rằng, người tài thực sự là người đưa ra được những cái đỉnh mới không trùng lặp nhau, còn những ai nông tài thì chỉ muốn photo lại những cái đã rực rỡ. Ai dám "chống đối" lại mình mới là người làm nghệ thuật thực sự.
- Nhưng lỡ đâu những sản phẩm mới lại không có được thành công như mong đợi thì sao?
- Nếu nghĩ vậy thì sao mà làm được. Khi quyết định làm là làm và chấp nhận cái được mất. Tôi có thể nói một điều hơi kiêu ngạo rằng, người nghệ sĩ giỏi thì không bao giờ đưa ra một sản phẩm tồi mà chỉ là chưa phù hợp thôi. Có thể năm nay mình làm màu tím trong khi khán giả lại thích màu đỏ. Nhưng tím nó lại trở thành mốt của năm sau và được công nhận. Như vậy là mình đã đi trước người ta một bước rồi và sản phẩm của mình vẫn được yêu thích.
- Chị là người không có thói quen đọc những bài báo viết về mình. Và thường là nhạc sĩ Lê Minh Sơn sẽ update cho chị mọi thông tin. Có lý do gì vậy?
- Thực ra thì Sơn quan tâm đến chuyện đó hơn. Còn bản thân tôi đến giờ đã đủ tự tin để không bị ảnh hưởng bởi những điều tiếng xung quanh mình. Tất nhiên không phải mình thờ ơ, bỏ ngoài tai chuyện đó nhưng với bản ngã mạnh thì mình sẽ vượt qua được tất cả.
Người thông minh nhất là người nhìn rõ chân dung của mình. Việc đó sẽ thúc đẩy để mình hoàn thiện. Thực ra những điều báo chí khen chê thì bản thân tôi đã tự biết rồi. Việc đầu tiên là mình cần tỉnh táo để nhìn nhận họ nói có đúng hay không. Nếu đúng thì sửa còn không đúng mình nghe để biết vậy thôi. Bởi vì bạn không thể nghe theo lời khuyên của người nào đó khi họ có thẩm mỹ tồi hơn bạn. Phải trình độ hơn thì nói tôi mới nghe.
- Vậy chị nghĩ sao về những người trẻ và đặc biệt là nghệ sĩ trẻ?
- Lúc trước tôi thường không thích và không để ý những người trẻ, bởi vì tôi cho rằng trẻ thì không chứa được nhiều dữ kiện của đời sống, không đủ bề dày của năm tháng cũng như những trải nghiệm. Nhưng bây giờ tôi thấy điều đó cũng chỉ là tương đối thôi vì nhiều người trẻ có những khả năng đặc biệt. Cái vỏ của họ trẻ nhưng tâm tư lại rất chín chắn.
- Từ khi nào và có ai đó khiến chị phát hiện ra điều đó?
- Một trong đó là trường hợp của Lê Minh Sơn. Sơn làm cho tôi rất ngạc nhiên, tuy còn trẻ nhưng lại viết được những bài hát rất sâu sắc. Hay Nguyễn Ngọc Tư với Cánh đồng bất tận... Đó là những người có tài thực sự mà tôi trân trọng.
| Liveshow Lê Minh Sơn.NetViet diễn ra vào 20h ngày 1 và 2/8 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Ca sĩ Thanh Lam sẽ thể hiện 4 bài hát: Đá trông chồng, Trăng khuyết, Tìm anh bằng nụ cười và Con trai bé bỏng. Trong đó Con trai bé bỏng là tác phẩm lần đầu tiên được biểu diễn trên sân khấu. | - Thường thì người nghệ sĩ có được những tác phẩm hay hầu hết đều có đời sống rất phức tạp, thậm chí phải chịu nhiều đau khổ. Chị cũng là người không được suôn sẻ, bình yêu trong cuộc sống đời thường. Chị có muốn chia sẻ gì về điều này?
- Mỗi người sinh ra đều có một số phận. Đời sống có phức tạp hay không là do mình cảm nhận nó mà thôi. Trước đây tôi thấy mình thiệt thòi khi bị thử thách như vậy, nhưng bây giờ tôi lại thích lắm vì mình là người có ý chí để vượt qua, để hiểu sâu sắc hơn giá trị cuộc sống. Dần dà rồi mình cũng quen với sự thay đổi. Tuy rằng với người làm nghệ thuật thì những vấn đề xảy đến nó sẽ tạo hiệu ứng nặng nề hơn. Chỉ cần mình bình tĩnh, không bị cuống lên thì sẽ qua thôi. Bản ngã mạnh sẽ không bị chùn bước hay biến thái đi.
- Sau nhiều thử thách, đổ vỡ trong cuộc sống, đến giờ chị có muốn tìm một người đàn ông cho riêng mình?
- Không nên đi tìm tình yêu vì nó là thiên định, bất ngờ. Hữu xạ tự nhiên hương là tốt nhất. Người mình không ngỡ rằng sẽ yêu một ngày nào đó lại thuộc về mình. Tình yêu hay ở chỗ là nó vô biên giới, không phụ thuộc khoảng cách tuổi tác hay địa vị. Bạn không bao giờ hiểu được vì sao mình yêu và đó chính là điều thi vị. Có khi tôi yêu một người mà ai cũng cho là không xứng với tôi nhưng làm sao lý giải được. Mình không nên đem tình yêu ra để mổ xẻ mà làm mất đi điều kỳ bí của nó.
Con người phải luôn luôn yêu, không đơn thuần chỉ là tình yêu trai gái. Mình yêu sự nghiệp, yêu vạn vật xung quanh, yêu bố mẹ, yêu con cái... Tất nhiên tình yêu giữa một người đàn ông với một người đàn bà thì đặc biệt hơn. Nhưng không có nghĩa rằng không có đàn ông mình sẽ chết (cười)!

|
| Lê Minh Sơn vẫn sẽ là người đồng hành cùng những sản phẩm âm nhạc của người đàn bà hát. |
- Vậy hiện tại Thanh Lam đang không có người đàn ông nào?
- Có chứ, sao lại không!
- Trước đây chị từng phát biểu rằng: "Không thể sống thiếu đàn ông". Điều này có thể lý giải như thế nào?
- Tôi chưa bao giờ nói như thế. Có thể phóng viên hiểu nhầm ý của tôi. Con người nên biết sống độc lập. Nếu mình muốn ai đó yêu mình thì mình phải biết yêu bản thân trước đã. Thế nên không thể nói tôi không thể sống nếu thiếu đàn ông. Có chăng chỉ là mình sẽ thấy khó khăn hơn, hụt hẫng hơn khi không có họ bên cạnh. Lúc trẻ nghĩ không có thấy khủng khiếp. Nhưng giờ thì khác. Đàn ông chỉ làm tăng cho mình sự vững vàng trong cuộc sống thôi.
- Bây giờ, có nhiều người tỏ tình với chị?
- Không ai dám tỏ tình vì có lẽ trông tôi nghiêm quá! Tất nhiên cũng có nhiều người ngưỡng mộ, yêu mến tôi.
Mỹ Dung thực hiện
|